Cải tiến đáng chú ý của Kirin 9000s: Sử dụng công nghệ chip 14nm tiên tiến

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Theo đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Mặc dù công ty Fomalhaut đã phủ nhận thông tin này, các chuyên gia vẫn cho rằng Huawei đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip. Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với 8 nhân và khả năng siêu phân luồng.

Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro: Cải tiến đáng kể vượt qua công nghệ chip 14 nm

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm.

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Sự bí ẩn xung quanh quy trình sản xuất chip

Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  5 triệu đồng là đủ để mua một chiếc điện thoại thông minh Oppo A2m
Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s
Sự bí ẩn xung quanh quy trình sản xuất chip

Phân tích công nghệ của Kirin 9000s

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Đánh giá về Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Gợi ý  Galaxy M15: Pin phục hồi nhanh, hiệu năng đỉnh cao, giá sốc

Dù chỉ sử dụng công nghệ chip 14 nm, nhưng Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro vẫn đạt được một mức độ hiệu suất gần sát với chip 7 nm. Đây là một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ sản xuất chip của Trung Quốc và mang lại sự cạnh tranh cho thiết bị di động của Huawei trên thị trường quốc tế.